Bình Luận

Dân chủ cho Việt Nam: Cơ hội đang ở trong tay chúng ta

Xem kết quả: / 10
Bình thườngTuyệt vời 

Hãy hành động ngay cho một nền dân chủ đích thực và vững bền

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 9 tháng 9, 2016

http://machsongmedia.com

LTS: Ngày 1 tháng 5, 2010, Ts. Nguyễn Đình Thắng ra mắt sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm: Mười năm chuyển biến cộng đồng và thay đổi đất nước”. Sách trình bày chiến lược dài lâu, khởi đầu năm 1997, mà Ông theo đuổi để đem dân chủ lại cho Việt Nam. Trong 13 năm từ 1997 đến 2010, Ts. Thắng xây dựng BPSOS thành một tổ chức của người Việt với hoạt động ở nhiều tiểu bang và có tiếng nói ảnh hưởng tầm vóc quốc gia Hoa Kỳ. Đấy là nỗ lực phát triển cộng đồng thành nền móng cho công cuộc thay đổi đất nước trong 10 năm tiếp theo. Sau ngày ra mắt sách năm 2010, Ông du thuyết ở nhiều thành phố để tìm người cùng chí hướng. Tháng 7 năm 2011, 250 người thuộc nhiều thành phần tuổi tác và từ nhiều thành phố cùng nhau về thủ đô Hoa Kỳ để hoạch định chương trình hành động cho 10 năm dân chủ hoá Việt Nam. Một nhóm chủ lực, mệnh danh nhóm “tinh thần hào kiệt”, được hình thành để triển khai chương trình hành động này, gồm 2 giai đoạn mỗi giai đoạn 5 năm. Tổ chức BPSOS cung cấp phương tiện, cơ sở và kinh nghiệm điều hành cần thiết cho việc triển khai. Trong bài viết dưới đây, Ts. Thắng trình bày tóm tắt chương trình hành động mà đến nay đã hoàn tất giai đoạn 5 năm đầu. Qua bài này người đọc sẽ hiểu ý nghĩa đằng sau những hoạt động và mối tương quan giữa các lĩnh vực hoạt động đa dạng của BPSOS và nhóm “tinh thần hào kiệt” trong những năm qua -- tất cả đều hướng về một mục đích: dân chủ hoá Việt Nam. Quan trọng hơn, bài viết cống hiến cách thức để những ai có tâm huyết đều có thể tự mình góp một bàn tay cho công cuộc này. Mọi trao đổi, xin liên lạc: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Chúng ta có cơ hội để đưa Việt Nam đến dân chủ trong một tương lai không xa nếu làm đúng thời, đúng việc và đúng cách.

Chúng ta đây là những người Việt ở trong và ngoài Việt Nam mà thực sự quan tâm đến tương lai của quê hương và dân tộc.

Đúng thời là ngay lúc này vì thời cơ đang có nhưng sẽ không đợi chờ.

 

Hội nghị quy tụ 250 người cùng tâm huyết với cộng đồng và đất nước, thủ đô Hoa Kỳ, ngày 02/07/2011 (ảnh BPSOS)

Bài đăng lại: Phép thử cho đảng cộng sản Việt Nam

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Ts. Nguyễn Đình Thắng, ngày 16/07/2016

http://machsongmedia.com

Cách đây 2 năm 2 tháng, tình hình Biển Đông nóng lên khi Trung Cộng cắm dàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải của Việt Nam. Lúc ấy, đảng cộng sản Việt Nam đứng trước thế khó xử trước lòng dân sôi sục: Buông đảng cộng sản Trung Quốc ra thì sợ mất đảng, không buông thì sợ mất dân… và mất đảng còn nhanh hơn.

Tuần này, trong vụ kiện khởi xướng bởi Phi Luật Tân, Toà Án Trọng Tài Thường Trực phán quyết rằng “đường lưỡi bò” mà Trung Cộng vẽ ra là vô giá trị. Sự kiện này lần nữa đặt đảng cộng sản Việt Nam vào thế khó xử tương tự như trước đây:  Theo gương Phi Luật Tân thì phải buông đảng cộng sản Trung Quốc; không theo thì khó bảo vệ chính danh với người dân và thế giới.

Trong bối cảnh mới nhưng không lạ ấy, tôi đăng lại bài viết cách đây hơn 2 năm mà vẫn còn giá trị thời cuộc: “Phép thử cho đảng cộng sản Việt Nam”.

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=print&sid=2848

Đáp lời Cô Giáo Trần Thị Lam

Xem kết quả: / 80
Bình thườngTuyệt vời 

Tôi vẫn cùng em một giấc mơ

(Đáp lời Cô Giáo Trần Thị Lam, Hà Tĩnh, Việt Nam)

Ai trả lời dùm, đất nước sẽ về đâu?
Hỡi cô em ở cách nửa địa cầu
Câu hỏi ấy, những người chung tổ quốc
Chung giống nòi có ai lại không đau?

Câu trả lời, gần gũi lắm, không xa
Chính người dân phải nắm lấy sơn hà
Chính người dân phải mở con đường sống
Cho chính mình và tất cả quanh ta

Mỗi chúng ta phải dứt khoát thôi quỳ
Không thờ ơ, cam chịu, tự hồ nghi
Không sợ hãi, co ro hay xin xỏ
Mà phải đứng lên, vững chãi uy nghi

Khi hành động, phải đúng việc

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 

Tiếp theo lời chúc Tết -- Muốn có đổi thay, chúng ta phải hành động

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 20 tháng 3, 2016

http://machsongmedia.com

Muốn thay đổi đất nước thì phải hành động, và khi hành động thì phài làm đúng việc. Muốn dứt bệnh thì phải trị đúng căn.

Nếu muốn dân chủ thì chúng ta phải biết căn nguyên của sự mất dân chủ, rồi tác động để thay đổi.

Mất dân chủ là khi nào người dân yếu hơn chính quyền về cả thế lẫn lực. Khi ấy dân sợ chính quyền và bị khống chế bởi chính quyền. Muốn có dân chủ thì phải đảo ngược tương quan này, để sao cho chính quyền sợ dân và bị dân khống chế. Muốn thế, dân phải mạnh hơn chính quyền cả về thế lẫn lực.

Cái gì tạo nên lực của dân?

Đó là sự tập hợp thành tổ chức.

Chuyện tếu đầu năm để suy nghĩ quanh năm

Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 

Quan niệm về thời gian: Yếu tố văn hoá ảnh hưởng hội nhập quốc tế

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 15 tháng 2, 2016

http://machsongmedia.com

Quan niệm về thời gian thay đổi theo văn hoá. Ngay ở Hoa Kỳ quan niệm ấy đã khác nhau tuỳ theo vùng. Tôi ở Bắc Virginia nhưng học đại học ở miền Nam của tiểu bang. Đám sinh viên từ miền Bắc chúng tôi nói đủa với nhau: chắc phải học lâu gấp đôi vì thầy miền Nam nói chậm chỉ bằng nửa tốc độ của thầy miền Bắc.

Đó là chuyện đùa. Còn đây là chuyện thật. Tôi có anh bạn luật sư gốc thành phố New York, nơi người dân nổi tiếng sống nhanh nói vội. Một hôm anh ta được hãng luật giao cho cô phụ tá mới ra trường đến học việc. Cô ấy là dân Alabama, một tiểu bang miền Nam nơi có nhịp sống chậm rãi. Ngày đầu được giao việc, cô ta không nghe kịp “sếp” nói gì. Cô khóc thút thít vì không dám hỏi lại. Anh chàng luật sư ngồi bàn bên cạnh thấy tội nghiệp, lập lại lịch công việc một cách thật chậm rãi. Cô ta mừng quá, nín khóc và bắt tay vào việc. Đó là người Mỹ với nhau.

Trong công việc, tôi có dịp đi nhiều quốc gia, tiếp xúc nhiều nền văn hoá. Tôi lấy cụm từ “sớm nhất có thể được” để đo lường sự khác biệt trong quan niệm về thời gian. Nếu người ở New York, như anh bạn của tôi, diễn giải nó là nội trong 24 tiếng đồng hồ thì người dân miền Nam Hoa Kỳ kéo giãn nó ra thành 48 tiếng. Qua đến Mexico thì nó có thể tăng lên thành một tuần. Với người Pháp thì chắc còn lâu hơn nữa. Ở Úc ra sao, tôi không biết nhưng đoán là cũng dài ngày lắm.

Trang 1 trong tổng số 4