Hành Trình Người Mỹ gốc Việt

Chuyện Buồn Người Vợ Tù

Xem kết quả: / 8
Bình thườngTuyệt vời 

Trần Thanh Minh

Tôi trở về nhà với một thân xác rã rời, một đầu óc rỗng không, biếng ăn, mất ngủ, chả nói năng gì, mắt mở to mà không nhìn thấy gì. Tôi đã phải ra, vào nhà thương Chợ Quán mấy lần. Rất may cho tôi và các con là lúc đó tôi có một cô em và một người bạn lo lắng và chăm sóc mẹ con tôi tận tình.

Vài tháng sau, tôi nhận được 2 thùng quà trả lại với hàng chữ “Người nhận đã chết. Trại yêu cầu hoàn.” Đến bưu điện lĩnh 2 gói quà xong, vừa ra đến cửa tôi lại ngất đi. Rất may có anh bạn hàng xóm đạp xe xích lô đang chờ để chở tôi về nhà. Tới bữa ăn, nhìn bốn đứa con ngồi ăn ngon lành với tóp mỡ ngào đường và nước mắm, quà của bố trả lại, nước mắt tôi lại chảy như mưa. Rồi tới gần cả năm sau, phường trưởng mới cử đại diện đến chia buồn và đưa cho tôi biên bản “phạm nhân chết”.

Chuyển Đau Thương Thành Vận Hội

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 30 tháng 4, 1975 đem lại thảm hoạ cho hàng triệu gia đình và mở ra một trang sử đen tối cho dân tộc Việt đã kéo dài 36 năm qua. Hôm nay chúng ta nhìn lại quá khứ để không quên những người đã hy sinh thân mạng cho lý tưởng tự do, để không quên những gian truân của cuộc đời tị nạn, và để không quên gần 90 triệu đồng bào đang ngụp lặn trong một xã hội lạc hậu, bất công, đè nén ở Việt Nam.

Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Tuấn Nguyễn,

Vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, các viên chức Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, đại sứ quán các nước cũng như các công ty nước ngoài và gia đình của họ lần lượt rời khỏi Miền Nam Việt Nam bằng những phương tiện ưu tiên để tìm đến những quốc gia tự do, dân chủ hầu lánh nạn Việt Cộng đang dần tiến chiếm mảnh đất Miền Nam Tự Do.

Một Góc Đời Tị Nạn

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Vợ chồng tôi và bốn đứa con qua Mỹ theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Cựu Tù Cải Tạo Ðợt HO8. Vì là diện “đầu trọc”, không có bạn bè thân nhân bảo lảnh, nên được phân bổ đến tiểu bang còn thưa dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ: Arizona. Hội thiện nguyện đón gia đình tôi tại Phi Trường Phoenix và đưa đến ở trong căn apartment hai phòng, cách thủ phủ của tiểu bang ba mươi phút lái xe.

Nhờ theo mấy khoá luyện Anh ngữ trước khi ra đi, nên con tôi đứa nào cũng bập bẹ được tiếng Mỹ. Chỉ qua vài ngày “nhập gia” là chúng nó kết bạn với một nhóm Mỹ con cùng dãy chung cư. Mấy hôm sau, cả đám tự động mang đến nhà tặng chiếc TV màu chín inches còn tốt. Con tôi mừng như được trúng số.

Nhìn Về Lịch Sử

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 

Tuấn Nguyễn

Ngày 30 tháng Tư năm 1975 là ngày Sàigòn bị thất thủ, mà người Cộng Sản gọi là Ngày Giải Phóng Miền Nam và thống nhất đất nước. Chiến tranh Việt Nam chấm dứt sau khi cựu Tổng Thống Dương Văn Minh yêu cầu quân lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) ngưng chiến, không đánh trả đoàn quân Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đang ồ ạt tiến vào Sàigòn. Trước đó, vào ngày 11 tháng 3 năm 1975, quân xâm lăng bắt đầu bắn vào thành phố Ban Mê Thuột. Những tiếng súng này không quan trọng và không đáng kể đối với những chiến sĩ kiên cường của QLVNCH vì họ đã chặn địch nhiều lần tại những thành phố lớn tại miền Nam trong các trận Tết Mậu Thân, Bình Long, An Lộc, Mùa Hè Đỏ Lửa, v.v. Trên các chiến trường miền Trung và Cao Nguyên Trung Phần, QLVNCH đã đẩy lui Cộng quân, làm chúng bị thất bại liên tục với những tổn thất to lớn.