Việt Nam

Buổi họp báo về tù nhân lương tâm Việt Nam bị huỷ: Hoá ra hay

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 
  • Điều thú vị trong chuyến đi Thái Lan năm nay

Ts.Nguyễn Đình Thắng

Ngày 20 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Sau 9 ngày trải qua 2 hội nghị ở Manila, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees và tôi bay sang Bangkok để tiếp tục chuyến công tác dài ngày.

Chuyến đi của chúng tôi đến Thái Lan lần này vẫn là hỗ trợ cho các hoạt động của BPSOS tại đây trong lĩnh vực bảo vệ người tị nạn, xây dựng xã hội dân sự ở Việt Nam, và kết nối thêm với những tổ chức khu vực và quốc tế đang hoạt động ở Thái Lan. Tuy nhiên lần này chúng tôi sẽ còn tham gia buổi họp báo lúc 10:30 sáng ngày 15 tháng 11 để công bố chiến dịch NOW! do BPSOS phát động nhằm đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Chúng tôi chọn Foreign Correspondents’ Club of Thailand (FCCT), Câu Lạc Bộ Các Thông Tín Viên Ngoại Quốc – Thái Lan, làm địa điểm họp báo.

Bích chương cho chiến dịch NOW kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm

Chiều hôm trước buổi họp báo, người của FCCT được sở cảnh sát Bangkok mời họp. Sau đó cảnh sát Thái mời anh John Coughlan, Giám Đốc Khu Vực cho các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS; chúng tôi gửi một luật sư người Thái đi kèm. Nội dung của 2 buổi họp như nhau: cảnh sát Bangkok yêu cầu không xúc tiến buổi họp báo để tránh gây tổn thương đến quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và nước láng giềng. Họ nhấn mạnh rằng đây không phải là lệnh cấm tổ chức họp báo mà chỉ là lời khuyến cáo.

Chiều hôm ấy chúng tôi quyết định huỷ buổi họp báo, một cách rất nhanh nhẹn và với lòng nhẹ nhõm vì nó nằm trong dự tính của chúng tôi từ đầu.

Điều thú vị nhất ở Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN năm nay

Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 
  • Đoàn XHDS thật khống chế sân cỏ; kết quả: 2-0

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 19 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Năm nay, BPSOS lần nữa phối hợp đoàn xã hội dân sự Việt Nam tham gia Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN,  lần thứ 12, tổ chức ở Manila, Philippines. Điều mà tôi lấy làm thú vị nhất lần này là được thủ vai khán giả trong ngày chót, là ngày đọ sức gay cấn nhất với đoàn XHDS quốc doanh do nhà nước Việt Nam gửi sang.

Thật và giả

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN, viết tắt là ACSC/APF (ASEAN Civil Society Conference / ASEAN People’s Forum), được tổ chức hàng năm bởi cộng đồng các tổ chức XHDS Đông Nam Á. Năm nay là năm thứ 12.

Từ 2008, nhà nước Việt Nam năm nào cũng gởi đoàn tham gia ACSC/APF để vừa đánh bóng chế độ vừa tìm các cấp khoản của quốc tế. Đoàn này gồm nhiều tổ chức trực thuộc đảng và nhà nước kiểm soát nhưng mạo nhận là xã hội dân sự. Chúng tôi gọi các tổ chức của nhà nước trá hình làm tổ chức xã hội dân sự như vậy là GONGO, viết tắt của chữ government-organized NGO, dịch nghĩa đen là tổ chức phi chính phủ do chính phủ tổ chức.

Chụp hình lưu niệm tại ACSC/APF 2017

BPSOS công bố danh sách 166 tù nhân lương tâm Việt Nam

Xem kết quả: / 10
Bình thườngTuyệt vời 

Mạch Sống, ngày 10 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Hôm nay, tại ngày đầu của Hội Nghị Xã Hội Dân Sự / Diễn Đàn Người Dân ASEAN ở Manila, Philippines, BPSOS công bố danh sách gồm 166 tù nhân lương tâm ở Việt Nam nhân dịp phát động chiến dịch NOW!, hàm nghĩa là đòi tự do ngay và vô điều kiện cho họ. Chiến dịch này nhận được sự hưởng ứng của một số tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế.

Nhiều ngày trước đây, danh sách này đã được gửi đến các nguyên thủ quốc gia tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Đà Nẵng.  Thứ Ba 7 tháng 11 vừa qua, đại diện của BPSOS trực tiếp chia sẻ danh sách này với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại buổi họp hội ý với các tổ chức nhân quyền. Danh sách này dài hơn danh sách mà tổ chức Human Rights Watch vừa mới phổ biến cách đây vài hôm.

“Danh sách này là kết quả chia sẻ thông tin giữa nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm phục vụ cho một cuộc vận động trường kỳ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Theo Ông, chiến dịch NOW! có 2 mục đích. Trước hết, danh sách này sẽ là chỉ dấu đáng tin cậy về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy đo lường kết quả của chính sách nhân quyền đối với Việt Nam bằng chiều dài của danh sách”, Ts. Thắng nói. “Như thế, khi báo cáo Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao chỉ có thể khẳng định rằng có tiến triển khi danh sách ấy ngày càng ngắn đi”.

Dân Biểu Quốc Hội: Tổng Thống Trump cần nêu vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 
  • Điểm nhấn trong chương trình quốc tế vận 2017-2018

Mạch Sống, ngày 9 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Trước thềm Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC, 20 dân biểu Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà cùng lên tiếng yêu cầu Tổng Thống Donald Trump đặt vấn đề nhân quyền khi tiếp xúc giới lãnh đạo Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng là Ngài Tổng Thống sẽ đặt ưu tiên cho các vấn đề nhân quyền sau đây trong chuyến viếng thăm, mà theo chúng tôi sẽ xiển dương các lợi ích của người Mỹ và của nhân dân Việt Nam”, các vị dân biểu này kêu gọi.

Từ Manila, Philippines, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch của BPSOS, cho biết các vấn đề nhân quyền này chính là những trọng tâm quốc tế vận của BPSOS từ nhiều năm nay: bảo vệ tự do tôn giáo, trả tự do cho các tù nhân lương tâm và bồi thường tài sản đã tịch thu của công dân Hoa Kỳ.

Trước thềm APEC: người Việt ở Canada, Úc, Tân Tây Lan… cần lên tiếng ngay

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 
  • Thời điểm để mở rộng mặt trận hải ngoại nhằm tháo gỡ cho đồng bào ở quốc nội

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 11, 2017

Đúng 10 này nữa, nguyên thủ của 21 quốc gia sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương (APEC) ở Thành Phố Đà Nẵng, Việt Nam. Trong số đó có những quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Tân Tây Lan, Đài Loan, Nam Hàn và Nhật. Đây là cơ hội để người Việt ở các quốc gia này vận động chính quyền của mình lên tiếng về nhân quyền, đặc biệt là tình trạng đàn áp tôn giáo, ở Việt Nam.

Trong 6 tháng qua BPSOS đã liên tục vận động chính quyền Hoa Kỳ lên tiếng trước, ngay tại và chung quanh hội nghị thượng đỉnh APEC. Các mục tiêu vận động của chúng tôi là đòi Việt Nam:

(1)    Trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm

(2)    Thực sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của mọi người dân

(3)    Huỷ bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền

(4)    Chấm dứt nạn buôn người có sự bao che của các giới chức chính quyền

(5)    Bồi thường tài sản của công dân Hoa Kỳ đã bị chế độ tịch thu

Trong những ngày này chúng tôi đang vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu phái đoàn của Tổng Thống Trump nêu các vấn đề này với các đối tác Việt Nam.

Trang 1 trong tổng số 33