Bảo Vệ Người Tị Nạn

Sắc lệnh về di dân của TT Trump tạm ngừng hiệu lực, người Việt tị nạn tiếp tục đến Hoa Kỳ định cư

Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 
 • Một gia đình người Việt tị nạn đến Nam Cali hôm nay 

 • Thêm 2 gia đình sẽ đến Hoa Kỳ ngày 16 và 17 tháng 2

Mạch Sống, ngày 15 tháng 2, 2017

http://machsongmedia.com

Lúc 2 giờ trưa nay, một gia đình gồm 4 người Việt tị nạn đã đến Nam California từ Thái Lan.

Cách đây đúng 2 tuần chuyến bay định cư của họ bị huỷ do hậu quả của sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống Trump. Được ký ban hành ngày 27 tháng 1, sắc lệnh hành pháp này hạn chế di dân và tạm dừng chương trình định cư tị nạn. Tuy nhiên ngày 3 tháng 2, Toà Án Liên Bang ở Seattle, tiểu bang Washington, phán quyết tạm đình chỉ sắc lệnh này.

“Chúng tôi lập tức làm việc với Bộ Ngoại Giao để bảo đảm là các hồ sơ tị nạn mà văn phòng pháp lý của BPSOS ở Thái Lan can thiệp từ bấy lâu nay sẽ được giải quyết định cư nhanh chóng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói.

Trường hợp của gia đình kể trên đã được đài VOA và RFA đưa tin trước đây.

Ông Thạch Xuân Hiền, được phóng viên VOA gọi tắt là “H.” vì lý do an toàn cá nhân, đã cùng vợ và 2 người con nhỏ đã đến phi trường LAX, Los Angeles, California một cách an toàn đã được đưa về chỗ ở.

Sư Thạch Xuân Hiền (trái) khi vừa chạy sang Campuchia tháng 12, 2007.

Hoa Kỳ tạm thời mở lại cánh cửa định cư cho người tị nạn

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

 • Một số trường hợp tị nạn sẽ được định cư
 • Đính chính một thông tin thiếu chính xác
 • BPSOS, ngày 4 tháng 2, 2017

  Http://machsongmedia.com

  Chiều nay, Văn Phòng Dân Số, Tị Nạn và Di Cư của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo là họ đã chỉ thị cho cơ quan International Organization for Migration (IOM) tiếp tục sắp xếp chuyến bay nhập cư Hoa Kỳ cho các người tị nạn đã có lịch bay trong thời gian từ 27 tháng 1 đến 17 tháng 2. Chỉ thị này áp dụng cho mọi người tị nạn, bất luận từ quốc gia nào, kể cả Syria, và có hiệu lực ngay. 

  “Văn phòng pháp lý của chúng tôi ở Bangkok đã liên lạc ngay với IOM để bảo đảm rằng những hồ sơ tị nạn mà chúng trợ giúp sẽ không bị bỏ sót”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.

  Sự thay đổi này là kết quả của phán quyết bởi Chánh Án Liên Bang James Robart về đơn kiện của hai chính quyền Tiểu Bang Washington và Tiểu Bang Minnesota. Đơn kiện này cáo buộc rằng sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Trump có tác hại kinh tế khi cản trở việc quay trở lại Hoa Kỳ của nhiều sinh viên và giáo sư của các trường đại học và nhiều chuyên viên của các công ty lớn nhỏ tại hai tiểu bang này.

  Niềm vui cuối năm cho những tâm hồn bé bỏng

  Xem kết quả: / 5
  Bình thườngTuyệt vời 
  • Những gói quà tình nghĩa cho trẻ em tị nạn

  Ts. Nguyễn Đình Thắng

  Ngày 23 tháng 12, 2016

  http://machsongmedia.com

  Khoảng 300 trẻ em Việt ở Thái Lan vừa có được niềm vui của tuổi thơ ngây trong mấy ngày cuối năm và tạm quên nỗi nhọc nhằn của đời sống tị nạn.

  Theo thông lệ, mỗi cuối năm các thành viên và thiện nguyện viên của văn phòng BPSOS ở Thái Lan chia nhau đem quà đến cho trẻ em tị nạn sống ở những vùng ngoại ô nghèo khó quanh thủ đô Bangkok. Năm nay cũng vậy, các em đã được phát bánh kẹo và đồ chơi mà các anh chị thiện nguyện đã cần cù bọc lại với giấy gói mầu sắc rực rỡ. Họ gói ghém trong đó cả tấm lòng thương cảm cho những thân phận nhỏ bé, ngây thơ mà đã phải sống cảnh lưu lạc xa quê, xa xứ.

  Đối với nhiều thiện nguyện viên đến từ thế giới tự do, thăm viếng các gia đình tị nạn là một kinh nghiệm “mở mắt”.  Họ sửng sốt trước cảnh cơ cực và gian nan của đời sống tị nạn, cơ cự và gian nan hơn nhiều so với kinh nghiệm của các thuyền nhân trước kia. Không còn nữa các trại tị nạn dưới sự bảo vệ của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc. Không còn nữa sự quan tâm và chú ý của quốc tế -- và phần lớn người Việt ở hải ngoại cũng chẳng ngờ rằng giờ này vẫn còn người Việt phải bỏ nước đi tị nạn.

  Trong lần phát quà năm nay, các thành viên của BPSOS cùng với thiện nguyện viên đến từ Úc và Mỹ đã chia thành 3 toán chia nhau đi thăm các cộng đồng người Việt tị nạn. Phần lớn số 1000 người tị nạn này sống chen chúc trong các xóm nghèo, nằm ngoài thủ đô Bangkok; mỗi xóm có vài chục gia đình người tị nạn tụ lại để tới lui hỗ trợ nhau. Các nhóm ấy ở cách nhau và cách văn phòng BPSOS từ 1 đến 2 tiếng và phải vận chuyển bằng nhiều phương tiện: xe buýt, xe điện và xe taxi.

  Các trẻ em tị nạn nhận quà của các cô chú bác ở Oklahoma City, ngày 19/12/2106 (ảnh BPSOS)


  Xin máy laptop cho đồng bào tị nạn ở Thái Lan

  Xem kết quả: / 2
  Bình thườngTuyệt vời 

  Lời kêu gọi gởi đến đồng hương ở Dallas-Fort Worth

  Ngày 3 tháng 11, 2016

  http://machsongmedia.com

  Trong 2 tuần nữa một thiện nguyện viên của BPSOS ở Dallas-Fort Worth sẽ đi Thái Lan. Người này đồng ý cầm theo 2 máy điện toán laptop cho đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan. Do đó chúng tôi kêu gọi những quý vị đồng hương nào ở vùng Dallas-Fort Worth có máy laptop đã qua sử dụng nhưng còn tốt mà muốn cho đi thì xin liên lạc với chúng tôi trước ngày 10 tháng 11: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

  Hiện nay có khoảng 1000 đồng bào đang tị nạn ở Thái Lan. Khoảng 50 người vừa mới chạy đến Thái Lan nội trong 4 tuần qua. Phần lớn họ là nạn nhân của chính sách đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Trong đó nhiều người là những lãnh đạo hay thành phần chủ lực trong cộng đồng tôn giáo của họ. Ngoài việc bảo vệ họ về tư cách tị nạn, BPSOS còn tạo điều kiện để họ tiếp tục công cuộc tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của cộng đồng của họ ở Việt Nam. Để thực hiện điều này, chúng tôi cố gắng trang bị cho mỗi người trong số họ một máy tính nhằm tham gia các chương trình đào tạo và huấn luyện, liên lạc với người ở trong nước, và thực hiện các bản báo cáo vi phạm.

  Cộng đồng Houston hưởng ứng mạnh mẽ buổi gây quỹ cho BPSOS

  Xem kết quả: / 6
  Bình thườngTuyệt vời 

  Hai công tác song hành: giải cứu đồng bào và thay đổi đất nước

  • Hơn 520 đồng hương tham dự
  • 52 nghìn Mỹ kim sau khi trừ chi phí
  • Thêm 2 nhóm “kết nghĩa” được thành lập

  Mạch Sống, ngày 26 tháng 10, 2016

  http://machsongmedia.com

  Trên 520 đồng hương đã tham dự buổi gây quỹ ngày 8 tháng 10 của BPSOS ở Houston; số tiền gây quỹ sau khi trừ chi phí là $51,600 và vẫn có những nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp.

  Mở đầu chương trình, Bà Nga-Dung, một doanh nhân thành công và là người phối hợp chương trình gây quỹ, giới thiệu các thành quả về công tác nhân đạo của BPSOS: can thiệp cho nhiều chục nghìn cựu thuyền nhân định cư vào Hoa Kỳ sau khi họ bị giải về Việt Nam, tiếp tục bảo vệ cho hàng nghìn đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan, giải cứu 11 nghìn nạn nhân nô lệ tình dục và lao động ở trên 20 quốc gia, và hỗ trợ cho trên 110 nhà hoạt động nhân quyền bị nguy nan ở Việt Nam.

  “Tôi không là thành viên của BPSOS nhưng thấy tổ chức này làm được nhiều việc nghĩa ích cho đồng bào và dân tộc nên đã tình nguyện hỗ trợ”, Bà Nga-Dung chia sẻ. “Đặc biệt là BPSOS không chỉ cứu giúp đồng bào ở đằng ngọn mà còn có kế hoạch đổi Việt Nam ở tận gốc.”

  Cô Vũ Phương Anh chia sẻ kinh nghiệm vừa là nạn nhân buôn người vừa là người tị nạn (ảnh BPSOS)

  Trang 1 trong tổng số 14