Chống Nạn Buôn Người

Cô dâu 14 tuổi và hành trình bị bán sang Trung Quốc

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

LTS: Dưới đây là bài tường trình của Trà Mi, VOA về một vụ bắt cóc và bán các cô gái Việt sang Trung Quốc. Trong 7 năm qua, CAMSA đã giải cứu trực tiếp hay hỗ trợ giải cứu cho 11 nghìn nạn nhân, trong đó có gần 10 nghìn là người Việt. Với khả năng hoạt động trên bình diện rộng lớn, CAMSA là một trong những tổ chức hàng đầu trên thế giới về phòng, chống buôn người. BPSOS đồng sáng lập CAMSA, tức Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, năm 2008.

Hôn nhân đổi chác giữa các cô gái Việt với đàn ông nước ngoài không phải là hiếm, nhưng câu chuyện gửi tới các bạn hôm nay sẽ phơi bày sự thật đau lòng về thảm trạng buôn người mà nạn nhân là các bé gái ở những vùng biên giới của Việt Nam đang hàng ngày bị bắt cóc bán cho những người đàn ông nông thôn ở Trung Quốc mua về làm vợ.

Đó là nghịch cảnh của 3 chị em Lý Thị Sua, Lý Thị Minh, và Lý Thị Sinh cùng bị bắt cóc và bị bán sang Trung Quốc vào năm 2011 lúc Sua mới lên 13, Minh tròn 14, và Sinh bước vào tuổi 20. Hai người em là Sua và Minh đã tìm cách thoát về Việt Nam, còn cô chị hiện chưa biết tung tích ở đâu, sống chết thế nào.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với Minh, cô gái dân tộc Hmong không nói được tiếng Kinh, bị gián đoạn rất nhiều lần vì nỗi sợ hãi, lo lắng, và những chấn động tâm lý chưa nguôi ngoai sau khi cô vượt thoát người chồng Trung Quốc trở về Việt Nam với gia đình ở xóm Khuổi Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) hôm 22/7 vừa qua.

Xem tiếp: http://www.voatiengviet.com/content/co-dau-viet-va-hanh-trinh-bi-ban-sang-trung-quoc/2971224.html

Bài liên quan:

Lộ đường dây bắt cóc phụ nữ và trẻ em Việt để bán sang Trung Quốc

Chống buôn người tận gốc -- những thành tựu đáng kể

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đềcho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Mọi đóng góp sẽ được miễn trừ thuế theo luật thuế Hoa Kỳ.

 

Lộ đường dây bắt cóc phụ nữ và trẻ em Việt để bán sang Trung Quốc

Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 

Nạn nhân thoát được về nhà và lên tiếng tố giác

Mạch Sống, ngày 25 tháng 8, 2015

http://machsongmedia.com

Hôm nay, một thiếu nữ bị bắt cóc cách đây 4 năm khi mới 13 tuổi vừa trốn về được với gia đình và đã mạnh dạn tố cáo nhóm thủ phạm chuyên bắt cóc và buôn bán các thiếu nữ và phụ nữ Việt sang Trung Quốc.

Ba nạn nhân cùng xóm, ảnh chụp năm 2011


Tháng 3 năm nay, gia đình của nạn nhân bắt liên lạc được với Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (CAMSA), là chương trình chống buôn người do BPSOS phối hợp, để cầu cứu.

Trong 5 tháng qua CAMSA đã làm việc với tổ chức VETO! ở Đức để tìm cách giải cứu cho cô Minh, nay đã 17 tuổi.

“Giải cứu nạn nhân ở Trung Quốc là một thách đố lớn, cho nên chúng tôi đã tính nhiều giải pháp khác nhau”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Chúng tôi đã sẵn sàng để lôi kéo một số cơ quan Hoa Kỳ và quốc tế nhập cuộc khi cần thiết.”

CAMSA: Lời tri ân gởi các mạnh thường quân

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 

Chống buôn người tận gốc -- những thành tựu đáng kể

Ngày 2 tháng 8, 2015

(Ghi chú: Bài này thuộc Chương 2.2.1. Mở hành lang an toàn, trong loạt bài “10 năm dân chủ hoá Việt Nam”: http://www.machsongmedia.com/chinhtri/vandechinhsach/1009-pho-bien-ke-hoach-5-va-100.html )

Nhóm Xe Đạp Việt, với sự yểm trợ đắc lực của các tay “cua-rơ” từ Houston và Bắc Virginia, vừa thực hiện cuộc gây quỹ có một không hai trong cộng đồng Việt để yểm trợ chương trình chống buôn người của BPSOS -- họ đạp xe xuyên Hoa Kỳ trong 21 ngày, từ thành phố Oceanside ở bờ Tây đến tận Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn ở bờ Đông. Số tiền gây quỹ được, $20,000 Mỹ kim, là rất quý; không kém quan trọng là họ đã dấy lên mối quan tâm nơi nhiều người Việt và Hoa Kỳ về thảm trạng buôn bán nô lệ lao động và tình dục ở khắp thế giới. Chúng tôi xin tri ân các mạnh thường quân đã đóng góp và đặc biệt là các tay cua-rơ gồm cả người Việt và những bạn bè thuộc các sắc dân khác.

Chương trình chống buôn người của BPSOS có tên là Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, mà tiếng Anh là Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia, gọi tắt là CAMSA.

Một số khuôn mặt tiêu biểu của nạn nhân buôn người được CAMSA giải cứu hay can thiệp

 

30 tháng 4 – Dự luật nhân quyền cho Việt Nam

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 

Dân Biểu Smith đưa dự luật nhân quyền vào Hạ Viện Hoa Kỳ

Mạch Sống

Ngày 1 tháng 5, 2015

Hôm qua, DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) đưa dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam vào Hạ Viện Hoa Kỳ, sẵn sàng cho cuộc tổng vận động do Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ khởi xướng.

DB Smith chủ động đưa ra dự luật này vào đúng 30 tháng 4, nhằm đánh dấu 40 năm Sài gòn thất thủ và tình trạng chà đạp nhân quyền bao phủ toàn cõi Việt Nam.

“Đạo luật này phải được thông qua một cách nhanh chóng vì Hành Pháp đang hứa hẹn cho Việt Nam những lợi ích béo bở như là thành phần của Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương và của hợp tác về an ninh, những lợi ích mà họ không đáng được hưởng vì những vi phạm nhân quyền khốc liệt của chính quyền”, DB Smith phát biểu.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc của BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, cho biết là Liên Minh đã làm việc chặt chẽ với văn phòng của DB Smith về nội dung và thời điểm đưa ra dự luật này.

Thông Báo Ngày Tổ Chức Gây Quỹ Cho CAMSA Ở Virginia: 9 tháng 3, 2014

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Kính thưa Quý Vị Ân Nhân,

Do thời tiết xấu bất ngờ và vì sự an toàn của Qu ý Vị Ân Nhân, chúng tôi đã quyết định hoãn buổi gây quỹ “Góp Một Bàn Tay” vào Chủ Nhât, ngày 8, tháng 12, năm 2013 tại nhà hàng Harvest Moon. Chúng tôi chân thành xin lỗi Quý Vị Ân Nhân về những bất tiện có thể đã gây ra và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Quý Vị.

Chúng tôi xin trân trọng thông báo ngày mới cho buổi gây qũy “Góp Một Bàn Tay” sẽ là Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3 năm 2014, cũng tại nhà hàng Harvest Moon, từ 6:00pm đến 11:00pm.

Trang 1 trong tổng số 21