Xã Hội Dân Sự & Dân Chủ

Điều thú vị nhất ở Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN năm nay

Xem kết quả: / 8
Bình thườngTuyệt vời 
  • Đoàn XHDS thật khống chế sân cỏ; kết quả: 2-0

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 19 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Năm nay, BPSOS lần nữa phối hợp đoàn xã hội dân sự Việt Nam tham gia Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN,  lần thứ 12, tổ chức ở Manila, Philippines. Điều mà tôi lấy làm thú vị nhất lần này là được thủ vai khán giả trong ngày chót, là ngày đọ sức gay cấn nhất với đoàn XHDS quốc doanh do nhà nước Việt Nam gửi sang.

Thật và giả

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN, viết tắt là ACSC/APF (ASEAN Civil Society Conference / ASEAN People’s Forum), được tổ chức hàng năm bởi cộng đồng các tổ chức XHDS Đông Nam Á. Năm nay là năm thứ 12.

Từ 2008, nhà nước Việt Nam năm nào cũng gởi đoàn tham gia ACSC/APF để vừa đánh bóng chế độ vừa tìm các cấp khoản của quốc tế. Đoàn này gồm nhiều tổ chức trực thuộc đảng và nhà nước kiểm soát nhưng mạo nhận là xã hội dân sự. Chúng tôi gọi các tổ chức của nhà nước trá hình làm tổ chức xã hội dân sự như vậy là GONGO, viết tắt của chữ government-organized NGO, dịch nghĩa đen là tổ chức phi chính phủ do chính phủ tổ chức.

Chụp hình lưu niệm tại ACSC/APF 2017

Dân chủ hoá Việt Nam: Hải ngoại là mặt trận đòn bẩy

Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 
  • Quốc tế vận chuyển thế, nhóm kết nghĩa tạo lực

LTS: Dưới đây là tóm lược lời phát biểu của Ts. Nguyễn Đình Thắng tại buổi gây quỹ do một số thân hữu ở St. Paul – Minneapolis, tiểu bang Minneapolis, tổ chức ngày Thứ Bảy 21 tháng 10 vừa qua để yểm trợ kế hoạch dân chủ hoá Việt Nam do BPSOS đề xướng.

Ngày 27 tháng 10, 2017

http://machsongmedia.com

Thưa Quý Vị,

Hồi nãy, trước khi chương trình bắt đầu tôi hỏi han một số quan khách đến sớm về thao thức và ước nguyện của họ giành cho quê hương và dân tộc. Họ thuộc nhiều thế hệ -- trẻ có, trung niên có, và cao niên có. Điểm chung mà tôi ghi nhận là tấm lòng hướng về đồng bào, nỗi thiết tha cho một Việt Nam tự do và dân chủ, và mong muốn góp phần để đổi thay vận nước.

Chúng ta có cách để đem tự do, dân chủ đến cho dân tộc trong một tương lai gần, gần hơn mọi người nghĩ, bằng những gì ở sẵn trong tầm tay. Cách đó là biến hải ngoại thành mặt trận mang tính cách đòn bẩy để khởi động tiến trình chuyển đổi tương quan thế và lực giữa đại khối dân tộc và chế độ độc tài ở trong nước.

Mở mặt trận mới để giành thế chủ động không là điều mới.

Chiến dịch Cứu Đông Yên – Lời kêu gọi cứu trợ bão lụt

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 
  • Bão Doksuri (số 10) đã tàn phá Giáo Xứ Đông Yên, sát cạnh Nhà Máy Gang Thép FORMOSA

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 29 tháng 9, 2017

http://machsongmedia.com

Cách đây đúng 2 tuần, Bão Doksuri (Số 10) đánh thẳng vào Giáo Xứ Đông Yên, gây tổn thất lớn cho người dân. Nay BPSOS, qua Chiến Dịch Cứu Đông Yên, kêu gọi đồng bào ở hải ngoại đóng góp cứu trợ cho 180 gia đình giáo dân Đông Yên đang phải đối mặt cùng lúc với chính sách cướp đất và đàn áp tôn giáo của chính quyền Huyện Kỳ Anh, hậu quả thảm khốc của tai hoạ nhiễm độc biển, và nay là sự tàn phá của Bão Số 10.

Đông Yên là xứ đạo Công Giáo toàn tòng nằm sát cạnh Nhà Máy Gang Thép Hưng Thịnh Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh và do đó chịu ảnh hưởng nặng nề của vụ nhiễm độc môi sinh do nhà máy này xả thải chất độc ra biển hồi tháng 4 năm ngoái; dân Đông Yên sống bằng ngư nghiệp nên đã hoàn toàn mất sinh kế khi biển chết, cá chết. Dù vậy họ vẫn quyết tâm bám đất để bảo vệ xứ đạo.

Nhà của giáo dân Đông Yên bị chính quyền Huyện Kỳ Anh đập nát

Buổi gây quỹ cho BPSOS ở Houston: Cảm ơn và hẹn hò

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 
  • Hãy chuyển từ thủ sang công, từ đối phó sang chủ động

Ngày 21 tháng 9, 2017

http://machsongmedia.com

Các bạn của tôi ơi, những người yêu quê hương và dân tộc với trọn tấm lòng. Cảm ơn các bạn đáp ứng lời kêu gọi của tôi mấy hôm trước để đến với buổi gây quỹ cho BPSOS ngày Thứ Bảy vừa qua ở Houston. Có bạn đến từ Quận Cam, từ Boston, từ Austin, từ Dallas… xa xôi và diệu vợi. Nhưng chính các bạn ở địa phương lại gian nan hơn cả để có tí thời gian với nhau khi nhà cửa còn hư hại do trận bão Harvey oái oăm.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chúng ta bắt tay, làm quen, và cảm nhận tấm lòng của nhau. Chúng ta hứa hẹn sẽ cùng nhau thay đổi đất nước.

Muốn thế, chúng ta trước hết phải thay đổi chính mình, về cả nhận thức lẫn cách làm.

Về nhận thức, chúng ta phải dẹp bỏ thái độ “hải ngoại chỉ đóng vai trò phụ”, phụ cho người ở trong nước làm chính. Hãy nghĩ đi. Đồng bào ở trong nước đang bị khống chế tứ bề, chưa cựa quậy gì được; bảo họ làm chính thì không khác gì nói với người anh em đang kiệt sức vì cơn bệnh trầm kha kéo dài mấy mươi năm: “Anh hãy gồng mình đẩy cỗ xe, tôi sẽ phụ thêm tí”.

Không hợp tình và cũng chẳng hữu lý, mà chỉ là đùn đẩy trách nhiệm. Trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, chúng ta ở hải ngoại phải dùng lực của chính mình để đẩy cỗ xe lịch sử sang hướng thoát hiểm cho dân tộc. Chúng ta không thể đẩy trách nhiệm lịch sử ấy sang cho ai khác, vì chẳng có ai khác.


Image may contain: one or more people, people on stage and indoor

Hẹn gặp ở Houston, để bàn việc nước non

Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 

Buổi gây quỹ ngày 16 tháng 9 tại Ocean Palace

Ts. Nguyễn Đình Thắng


Ngày 14 tháng 9, 2017


http://machsongmedia.com


Tôi mong lắm gặp những người cùng chí hướng, quyết tâm thay đổi vận nước bằng chính đôi tay mình, và đưa dân tộc từ vũng tối ra ánh sáng của văn minh loài người trên chính đôi chân mình. Chúng ta đang có cơ hội như chưa từng có để thực hiện giấc mơ này. Thời điểm lịch sử đã đến. Nay cần nhiều, rất nhiều người cùng bắt tay hành động.


Từ đầu năm, tôi đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người ở nhiều tiểu bang và thành phố. Cuối tuần này là Houston, rồi trở lại Quận Cam. Trong tháng 10 là Dallas, Seattle, Minneapolis, và tháng 11 là Á Châu và rồi Montréal, Canada. Ở mỗi nơi, tôi đều mong gặp các đồng hương có lòng, tại các sự kiện công cộng, với những nhóm nhỏ riêng tư, và thậm chí với từng cá nhân một.