Tự Do Tôn Giáo & Nhân Quyền

Liệu chế độ độc tài có ngại Luật Magnitsky?

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 
  • Công thức “nhóm kết nghĩa”: ngoài giương cung, trong lắp tên

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 18 tháng 7, 2107

http://machsongmedia.com

Mấy ngày nay, Luật Magnitsky được giới truyền thông Hoa Kỳ và quốc tế nhắc nhở đến khá nhiều vì nó gắn liền với những tiết lộ về cuộc tiếp xúc giữa con trai lớn của Ông Donald Trump với một nữ luật sư người Nga hồi tháng 6 năm ngoái. Con trai của Ông Trump muốn lấy thông tin bất lợi về Bà Hillary Clinton, đối thủ của bố mình trong cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Còn cô luật sư người Nga thì muốn Ông Trump, nếu đắc cử, xoá bỏ Luật Magnitsky.

Rõ ràng, chế độ độc tài ở Nga xem Luật Magnitsky là mối quan ngại hàng đầu.

Tác động của Luật Magnitsky

Luật Magnitsky, ban hành năm 2012, không chỉ gây rúng động hàng ngũ các “cận thần” của Tổng Thống Vladimir Putin mà còn đe doạ chính triển vọng “hạ cánh an toàn” của Ông ta.

Năm 2013, Tổng Thống Obama chế tài 18 “cận thần” ấy theo Luật Magnitsky. Đầu năm 2017, trước khi rời nhiệm sở, Tổng Thống Obama chế tài thêm 5 “cận thần” nữa của Ông Putin. Các “cận thần” này không chỉ là giới chức chính quyền mà còn đứng tên làm chủ nhiều đại công ty -- đó là phương tiện tham nhũng và rửa tiền của giới lãnh đạo Nga. Họ không được đặt chân đến Hoa Kỳ, tài sản của họ ở Hoa Kỳ bị niêm phong và các ngân hàng Hoa Kỳ không được giao dịch với họ hay công ty của họ.

Nhiều quốc gia khác đang theo gương Hoa Kỳ. Càng nhiều quốc gia có Luật Magnitstky thì các giới chức bị chế tài càng khó chuyển của ra khỏi Nga, và của nào đã chuyển thì có nguy cơ bị niêm phong. Triển vọng “hạ cánh an toàn” ngày càng khép lại, kể cả cho Ông Putin, mà khối tài sản thu gom từ tham nhũng được ước lượng là trên 200 tỉ Mỹ kim.

Tổng Thống Putin muốn xoá bỏ Luật Magnitsky bằng mọi cách là điều không đáng ngạc nhiên.

Cách khai dụng Luật Magnitsky

Mới đây, một bác nữ ở tuổi cao niên gửi email cho tôi, lo lắng: “Ts. Thắng ơi. Mỗi ngày CSVN càng gia-tăng đàn-áp, bắt-bớ. Nó không hề sợ Luật Magnitsky gì hết.”

“Dĩ nhiên là chính quyền Việt Nam không sợ Luật Magnitsky vì nó chỉ như một cây cung với mũi tên. Nếu không có người sử dụng thì đó chỉ là vật vô tri vô giác và vô ích. Chính quyền sẽ chỉ sợ khi có rất nhiều người dân biết bắn cung,” tôi trả lời.

Ngày hôm sau, bác ấy hồi âm vắn tắt: “Cám ơn Ts. Thắng, hy vọng toàn dân Việt chúng ta biết xử-dụng cung và tên.”

Muốn khai dụng Luật Magnitsky thì phải có cả người giương cung và người lắp tên. Giương cung nghĩa là vận động Hoa Kỳ chế tài các kẻ vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng lớn. Lắp tên nghĩa là thu thập thông tin về các kẻ vi phạm, bao gồm vai trò trong hành vi đàn áp, các thông tin cá nhân để nhận diện, và thông tin về tài sản đã hay sắp chuyển ra khỏi nước.


Để bảo vệ đồng bào tị nạn, giải cứu nạn nhân buôn người và can thiệp cho tù nhân lương tâm

Xem kết quả: / 6
Bình thườngTuyệt vời 

Chương Trình Gây Quỹ của BPSOS
Ngày 22 tháng 7, 2017 tại Garden Grove, California

Thưa quý vị đồng hương,

Ngày 22 tháng 7 tới đây BPSOS sẽ tổ chức buổi gây quỹ hàng năm ở Quận Cam, California, tại nhà hàng Seafood Place, với sự có mặt của một số nhân chứng cho các thành quả của BPSOS: Linh Mục Nguyễn Văn Khải, cựu Tù Nhân Lương Tâm Lê Thị Kim Thu, người tị nạn mới đến từ Thái Lan Thạch Xuân Hiền…

Từ 2008 đến nay BPSOS đã giải cứu gần 9,000 đồng bào bị buôn làm nô lệ ở nhiều nơi trên thế giới, bảo vệ 1,000 đồng bào tiếp tục rời bỏ quê hương đi tị nạn ở các quốc gia trong vùng, và can thiệp cho hàng trăm nhà tranh đấu nhân quyền bị lâm nạn hay tù đày -- ngoài ra, chúng tôi đã trợ giúp $600,000 cho 130 nhà tranh đấu nhân quyền ấy. Chúng tôi còn hỗ trợ 20 cộng đồng tôn giáo với nhiều chục nghìn tín đồ đang bị bách hại. Những thành quả này có được là do lòng tin yêu và sự ủng hộ của rất nhiều đồng hương trong bao năm qua.

Một thành quả đáng kể nữa là 2 luật nhân quyền đã được chính quyền Hoa Kỳ ban hành cuối năm ngoái: Luật Magnitsky Toàn Cầu và Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank Wolf. Chúng tôi hiện đang khai thác 2 luật này để đẩy lùi sự áp chế của chính quyền Việt Nam lên người dân, nhất là các cộng đồng tôn giáo, các cộng đồng sắc tộc và các tổ chức xã hội dân sự. Năm nay chúng tôi cũng bắt đầu nỗ lực trường kỳ để đối phó với thảm trạng “dân oan”, gây ra bởi chính sách cưỡng chế đất đang lan tràn ở Việt Nam.

Lịch trình và nội dung Ngày Vận Động Cho Việt Nam Lần 7

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 

Thông Cáo Báo Chí – BPSOS, ngày 28 tháng 6, 2017

Theo dõi trực tuyến tại: https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần thứ 7 sẽ diễn ra ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29 tháng 6. Trong ngày này, các phái đoàn đến từ 15 tiểu bang sẽ tiếp xúc tổng cộng 40 dân biểu và 30 thượng nghị sĩ hoặc các nhân viên lập pháp của họ.

Song song, buổi họp khoáng đại sẽ được tổ chức vào buổi sáng với sự tham gia của các giới chức Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Quốc Hội Hoa Kỳ, và đại diện của một số tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

Bà Virginia Bennett, Quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng đặc trách về Dân Chủ - Nhân Quyền – Lao Động và là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ đến Việt Nam họp đối thoại nhân quyền tháng 5 vừa qua, sẽ tường trình về sự kiện này. Đại diện cho Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, uỷ viên của Uỷ Hội và là người kết nghĩa với hồ sơ của Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, sẽ nói về các biện pháp để lên tiếng về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Về phía Quốc Hội, Dân Biểu Ted Poe (Cộng Hoà, Texas) là Chủ Tịch tiểu ban về chống khủng bố và về ngoại thương thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam do BPSOS vận động; DB Poe đã kết nghĩa để đòi tự do cho Mục Sư Dương Kim Khải trước đây. Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California), Đồng Chủ Tịch của Vietnam Caucus – khối dân biểu Hoa Kỳ quan tâm vấn đề Việt Nam, sẽ nói về hồ sơ Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, mà Ông là người kết nghĩa qua chương trình kể trên do BPSOS phát động.

Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hoà, California), Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, sẽ trình bày về việc thực thi Luật Magnitsky Toàn Cầu. Trong tư cách Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, DB Royce có thẩm quyền đề nghị trực tiếp với Tổng Thống các giới chức chính quyền cần phải chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu.  Ông là người đã hỗ trợ mạnh mẽ cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam trong những năm đầu bằng cách gửi nhân viên để phụ giúp phần tổ chức.

Nghị trình của cuộc họp khoáng đại sẽ có phần tham gia chia sẻ và đối thoại trực tuyến của một số nhà tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam.


Quang cảnh Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2013

Công dân Mỹ kêu gọi TT Trump: Dự APEC nhưng tẩy chay TP Đà Nẵng và Sun Group

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 
  • Vụ cướp đất Giáo Xứ Cồn Dầu ảnh hưởng đến tài sản của công dân Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 26 tháng 6, 2017

Hôm nay, 16 gia đình giáo dân Cồn Dầu là công dân hay thường trú nhân Hoa Kỳ gửi thư ngỏ để báo động Tổng Thống Donald Trump về sự phản cảm có thể dấy lên trong dư luận nếu Hội Nghị Thượng Đỉnh Hớp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương (APEC Summit) năm nay được tổ chức ở Thành Phố Đà Nẵng và tại khu nghỉ dưỡng cao cấp InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Toà Bạch Ốc đã công bố là TT Trump sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh này vào trung tuần tháng 11 năm nay.

“Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, từng là nạn nhân hoặc là thân nhân của các nạn nhân của các hành vi đối đãi tàn khốc bởi chính quyền TP Đà Nẵng,” bức thư ngỏ viết.

Bức thư ngỏ kêu gọi TT Trump bảo đảm rằng Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC không diễn ra ở Đà Nẵng và không dùng bất kỳ cơ sở nào của Sun Group (Tập Đoàn Mặt Trời) để tránh tạo ngộ nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ dung túng cho các hành vi đàn áp tôn giáo, tra tấn, giết người và cướp đất của chính quyền Đà Nẵng trong suốt bao năm qua.

Từ tháng 5 năm 2010, chính quyền Đà Nẵng dùng các biện pháp bạo lực, tra tấn, bắt bớ, tù đày… để trừng phạt các giáo dân kháng cự lại chính sách giải toả trắng giáo xứ Cồn Dầu, một giáo xứ Công Giáo toàn tòng nay đã gần 150 năm tuổi. Hơn một trăm giáo dân Cồn Dầu đã bị thương tích, trên 60 người bị bắt và tra tấn nhiều ngày, 6 người bị bỏ tù, và 1 người bị đánh đến chết. Vì sợ hãi, nhiều giáo dân đã chấp nhận dời đi khỏi quê cha đất tổ; trên 130 giáo dân đã phải chạy sang Thái Lan lánh nạn và phần lớn đã được Hoa Kỳ nhận định cư tị nạn. Tuy nhiên, 93 gia đình vẫn quyết tâm ở lại Cồn Dầu để bảo vệ giáo xứ của họ.

Tuần trước, ngày 19 tháng 6, chính quyền Đà Nẵng ra tối hậu thư cho các gia đình này: Nếu đến ngày 5 tháng 7, họ không tự ý giao nạp nhà đất thì chính quyền Đà Nẵng sẽ “kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ cho phép thu hồi,” nghĩa là cưỡng chế, đất đai và nhà cửa của họ.