Tự Do Tôn Giáo & Nhân Quyền

Buổi họp báo về tù nhân lương tâm Việt Nam bị huỷ: Hoá ra hay

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 
  • Điều thú vị trong chuyến đi Thái Lan năm nay

Ts.Nguyễn Đình Thắng

Ngày 20 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Sau 9 ngày trải qua 2 hội nghị ở Manila, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees và tôi bay sang Bangkok để tiếp tục chuyến công tác dài ngày.

Chuyến đi của chúng tôi đến Thái Lan lần này vẫn là hỗ trợ cho các hoạt động của BPSOS tại đây trong lĩnh vực bảo vệ người tị nạn, xây dựng xã hội dân sự ở Việt Nam, và kết nối thêm với những tổ chức khu vực và quốc tế đang hoạt động ở Thái Lan. Tuy nhiên lần này chúng tôi sẽ còn tham gia buổi họp báo lúc 10:30 sáng ngày 15 tháng 11 để công bố chiến dịch NOW! do BPSOS phát động nhằm đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Chúng tôi chọn Foreign Correspondents’ Club of Thailand (FCCT), Câu Lạc Bộ Các Thông Tín Viên Ngoại Quốc – Thái Lan, làm địa điểm họp báo.

Bích chương cho chiến dịch NOW kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm

Chiều hôm trước buổi họp báo, người của FCCT được sở cảnh sát Bangkok mời họp. Sau đó cảnh sát Thái mời anh John Coughlan, Giám Đốc Khu Vực cho các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS; chúng tôi gửi một luật sư người Thái đi kèm. Nội dung của 2 buổi họp như nhau: cảnh sát Bangkok yêu cầu không xúc tiến buổi họp báo để tránh gây tổn thương đến quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và nước láng giềng. Họ nhấn mạnh rằng đây không phải là lệnh cấm tổ chức họp báo mà chỉ là lời khuyến cáo.

Chiều hôm ấy chúng tôi quyết định huỷ buổi họp báo, một cách rất nhanh nhẹn và với lòng nhẹ nhõm vì nó nằm trong dự tính của chúng tôi từ đầu.

BPSOS công bố danh sách 166 tù nhân lương tâm Việt Nam

Xem kết quả: / 10
Bình thườngTuyệt vời 

Mạch Sống, ngày 10 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Hôm nay, tại ngày đầu của Hội Nghị Xã Hội Dân Sự / Diễn Đàn Người Dân ASEAN ở Manila, Philippines, BPSOS công bố danh sách gồm 166 tù nhân lương tâm ở Việt Nam nhân dịp phát động chiến dịch NOW!, hàm nghĩa là đòi tự do ngay và vô điều kiện cho họ. Chiến dịch này nhận được sự hưởng ứng của một số tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế.

Nhiều ngày trước đây, danh sách này đã được gửi đến các nguyên thủ quốc gia tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Đà Nẵng.  Thứ Ba 7 tháng 11 vừa qua, đại diện của BPSOS trực tiếp chia sẻ danh sách này với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại buổi họp hội ý với các tổ chức nhân quyền. Danh sách này dài hơn danh sách mà tổ chức Human Rights Watch vừa mới phổ biến cách đây vài hôm.

“Danh sách này là kết quả chia sẻ thông tin giữa nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm phục vụ cho một cuộc vận động trường kỳ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Theo Ông, chiến dịch NOW! có 2 mục đích. Trước hết, danh sách này sẽ là chỉ dấu đáng tin cậy về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy đo lường kết quả của chính sách nhân quyền đối với Việt Nam bằng chiều dài của danh sách”, Ts. Thắng nói. “Như thế, khi báo cáo Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao chỉ có thể khẳng định rằng có tiến triển khi danh sách ấy ngày càng ngắn đi”.

Trước thềm APEC: người Việt ở Canada, Úc, Tân Tây Lan… cần lên tiếng ngay

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 
  • Thời điểm để mở rộng mặt trận hải ngoại nhằm tháo gỡ cho đồng bào ở quốc nội

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 11, 2017

Đúng 10 này nữa, nguyên thủ của 21 quốc gia sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương (APEC) ở Thành Phố Đà Nẵng, Việt Nam. Trong số đó có những quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Tân Tây Lan, Đài Loan, Nam Hàn và Nhật. Đây là cơ hội để người Việt ở các quốc gia này vận động chính quyền của mình lên tiếng về nhân quyền, đặc biệt là tình trạng đàn áp tôn giáo, ở Việt Nam.

Trong 6 tháng qua BPSOS đã liên tục vận động chính quyền Hoa Kỳ lên tiếng trước, ngay tại và chung quanh hội nghị thượng đỉnh APEC. Các mục tiêu vận động của chúng tôi là đòi Việt Nam:

(1)    Trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm

(2)    Thực sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của mọi người dân

(3)    Huỷ bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền

(4)    Chấm dứt nạn buôn người có sự bao che của các giới chức chính quyền

(5)    Bồi thường tài sản của công dân Hoa Kỳ đã bị chế độ tịch thu

Trong những ngày này chúng tôi đang vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu phái đoàn của Tổng Thống Trump nêu các vấn đề này với các đối tác Việt Nam.

Luật Sergei Magnitsky Canada: Chuẩn bị cho giai đoạn thực thi

Xem kết quả: / 8
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày phổ biến: 26 tháng 10, 2017

Thông Cáo Báo Chí

Đạo Luật Công Lý cho Nạn Nhân của các Viên Chức Ngoại Quốc Tham Nhũng

(Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act - Sergei Magnitsky Law)

- Chuẩn bị cho giai đoạn thực thi -

Đạo Luật Sergei Magnitsky do Thượng Nghị Sĩ Raynell Andreychuk bảo trợ, và Dân Biểu James Bezan trình bầy tại Hạ Viện Canada, đuợc ban hành ngày 18 tháng 10, 2017, là thành quả to lớn của nguời dân Canada yêu chuộng công lý, tôn trọng nhân quyền, trong đó có cộng đồng nguời Canada gốc Việt.

Để đạo luật này có thể “giúp Canada trừng phạt những nguời vi phạm nhân quyền và có những hành vi tham nhũng trầm trọng, không cho họ vào Canada, và bắt họ chịu trách nhiệm về những việc làm của họ”, như lời Bà Bộ Truởng Ngoại Giao Canada Chrystia Freeland, các hồ sơ của những thủ phạm vi phạm nhân quyền và tham nhũng cần đuợc soạn thảo theo đúng tiêu chuẩn đòi hỏi của cơ quan hữu trách với các bằng chứng rõ ràng.

Trước khi TT Trump lên đường đi Việt Nam, MS Chính và Bà Hồng vận động cho tự do tôn giáo

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 

Mạch Sống, ngày 19 tháng 10, 2017

http://machsongmedia.com

Trong các ngày 23 đến 26 tháng 10, Ms. Nguyễn Công Chính và vợ là Bà Trần Thị Hồng sẽ có mặt ở thủ đô Hoa Kỳ để vận động cho tự do tôn giáo ở Việt Nam. Họ sẽ dự nhiều buổi họp với thành viên Quốc Hội và các giới chức Bộ Ngoại Giao, Toà Bạch Ốc và Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ.

Giải thích mục đích của chuyến đi vận động này, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói:

“Chúng tôi muốn tác động đến chính sách của Hoa Kỳ trước khi Tổng Thống Trump và phái đoàn lên đường đến Việt Nam tham gia Hội Nghị APEC vào ngày 11 và 12 tháng tới và Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN liền sau đó.”

Hưởng ứng đề nghị của BPSOS, Nhóm Dân Biểu Quan Tâm Việt Nam (Vietnam Caucus) sẽ phối hợp cùng với Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos để tổ chức buổi tường trình về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam chiều ngày 24 tháng 10. DB Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) là người triệu tập buổi tường trình. Ông là người đã bảo trợ cho Ms. Chính trong chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos khởi xướng.

Trang 1 trong tổng số 40